Úc : Giáo dục giới tính từ bậc tiểu học

Theo bà McMenamin, trong giai đoạn từ 0-8 tuổi, tính cách trẻ được hình thành và đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời trẻ. Chúng nên được dạy dỗ những giá trị cơ bản của cuộc sống. Đến khi vào giai đoạn tiếp theo, nếu trẻ 15, 16 tuổi có thái độ tiêu cực đối với phụ nữ thì các biện pháp giáo dục sẽ là quá muộn.

uc-giao-duc-gioi-tinh-tu-bac-tieu-hoc

Một bé gái 13 tuổi ở tiểu bang Victoria vừa sinh con. Điều này đã gây ra cuộc tranh luận liệu có nên đưa giáo dục giới tính trở thành môn học bắc buộc ở bậc tiểu học?’

Ông Ted Baillieu, Thủ hiến tiểu bang Victoria, thừa nhận: “Đây chắc chắn là thất bại đầu tiên của hệ thống chính quyền tiểu bang”. Vụ việc này hiện đang được tiến hành điều tra.

Người phát ngôn Bộ Dịch vụ Nhân sự cho biết tất cả trẻ em dưới sự bảo trợ của chính quyền tiểu bang đều được chỉ định một người phụ trách.

Bà Bernadette McMenamin, Giám đốc điều hành của tổ chức Child Wise, một tổ chức bảo vệ trẻ em hàng đầu nước Úc, cho biết các nhân viên phụ trách nhìn chung thiếu kinh nghiệm và được trả lương rất thấp.

“Tôi không hề cảm thấy ngạc nhiên khi một bé gái 12 tuổi ở tiểu bang Victoria mang thai. Tôi cho rằng chúng ta phải kiểm chứng thực tế. Thứ nhất, trẻ em bây giờ bước vào tuổi dậy thì sớm hơn 5-10 năm trước đây. Thứ hai, cơ quan bảo vệ trẻ em đã không thực hiện giáo dục trẻ cách tự bảo vệ bản thân. Ngoài ra, toàn xã hội thường sợ hãi khi có một vấn đề nghiêm trọng xảy ra. Mọi người đầu tư vào hệ thống chăm sóc trẻ trong khi về cơ bản hệ thống này không hoạt động hiệu quả”, bà McMenamin nói.

Theo bà McMenamin, nguyên nhân trẻ phát triển các hoạt động liên quan đến giới tính sớm hơn so với 10 năm trước đây là do xã hội quan tâm tới các vấn đề tình dục nhiều hơn. Trẻ em có nhiều cơ hội để tiếp xúc với những hình ảnh kích dục trên truyền hình cũng như xem tranh ảnh khiêu dâm.

Trong khi đó, ông Joe Tucci, Giám đốc điều hành Quỹ Thiếu niên Úc, cho biết việc thiếu nguồn kinh phí là một vấn đề nổi cộm. “Trọng tâm của vấn đề là tiểu bang Victoria cũng như các vùng Tasmania và Nam Úc đã không quan tâm tới việc đầu tư vào hệ thống chăm sóc ngoài gia đình trong 20-30 năm qua”, ông Tucci nhận xét.

Bà Bernadette McMenamin không tán đồng với nhận định trên và cho rằng ngăn chặn là biện pháp chủ yếu. Bà mong muốn giáo dục giới tính trở thành môn học bắt buộc tại các trường tiểu học.

Bà McMenamin nói: “Chính phủ có thể đầu tư một tỉ đô la vào bộ phận nhân lực nhưng vẫn không hiệu quả. Chúng ta cần tập trung vào việc phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp bảo vệ bắt buộc đối với trẻ như hướng dẫn cho trẻ ở trường. Trẻ em cần được giáo dục giới tính. Phương pháp này không gây tác dụng tiêu cực khiến trẻ tò mò thử muốn quan hệ tình dục. Trẻ được dạy điều gì đúng hay sai và nên tôn trọng cơ thể của mình ra sao”.

Theo bà McMenamin, trong giai đoạn từ 0-8 tuổi, tính cách trẻ được hình thành và đây là giai đoạn quan trọng nhất trong cuộc đời trẻ. Chúng nên được dạy dỗ những giá trị cơ bản của cuộc sống. Đến khi vào giai đoạn tiếp theo, nếu trẻ 15, 16 tuổi có thái độ tiêu cực đối với phụ nữ thì các biện pháp giáo dục sẽ là quá muộn.

Bà Mary Wooldridge, Bộ trưởng phụ trách Các Dịch vụ Cộng đồng, cho biết: “Tôi cho rằng một bé gái 13 tuổi có con là điều bất thường. Đây là vấn đề khiến nhiều người quan tâm và lo ngại. Chúng ta cần phải rút ra bài học kinh nghiệm từ vụ việc này và đảm bảo thực hiện mọi việc trong khả năng có thể để giúp đỡ những phụ nữ trẻ đưa ra những quyết định tích cực liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của họ”.