Trẻ tiểu học học gì ở buổi thứ hai?

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, nhà trường sẽ chủ động xây dựng phù hợp với điều kiện của trường. Giáo viên lựa chọn nội dung, bố trí thời gian hướng dẫn học sinh hoàn thành các nội dung học tập trên lớp và tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh.

tre-tieu-hoc-hoc-gi-o-buoi-thu-hai

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có hướng dẫn tổ chức dạy 2 buổi/ngày cho các trường tiểu học. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở cho hay việc tổ chức dạy học 2 buổi/ngày chỉ được thực hiện ở những nơi học sinh có nhu cầu, phụ huynh tự nguyện cho con tham gia học tập. Về phía nhà trường phải có đủ phòng học, phòng chức năng, sân chơi, bãi tập, có công trình vệ sinh sạch sẽ; đảm bảo môi trường an toàn sạch đẹp để học sinh học tập, rèn luyện cả ngày tại trường.

Về nội dung buổi học thứ hai gồm các tiết học theo quy định tại Quyết định số 16/2006 của Bộ GD-ĐT chưa dạy ở các buổi thứ nhất và các tiết học, hoạt động giáo dục tăng thêm.

Học sinh được tự học có sự hướng dẫn của giáo viên để hoàn toàn nội dung học tập tại lớp, nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh. Ở các lớp thực hiện mô hình trường học mới (VNEN), buổi 1 có thể dạy theo nhóm hỗn hợp, ngẫu nhiên; buổi 2 có thể dạy theo nhóm tùy trình độ, sở thích… Hoạt động dạy học kết hợp tổ chức rèn luyện kỹ năng sống, tạo không khí học tập tươi vui, sinh động. Tổ chức các câu lạc bộ theo sở thích để có điều kiện bồi dưỡng năng khiếu của học sinh.

Ngoài các nội dung trên, tùy vào điều kiện cụ thể, nhà trường xây dựng, bổ sung các hoạt động chuyên môn khác đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của học sinh trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT thành phố gợi ý một số hoạt động chuyên môn có thể triển khai như câu lạc bộ khoa học, trải nghiệm thực tiễn, trải nghiệm sáng tạo, các tiết học ngoài nhà trường, học sinh tham quan thực tế, tham quan dã ngoại, các hoạt động dạy học ngoại ngữ với giáo viên Việt hoặc giáo viên bản ngữ, dạy học tích hợp Toán, Khoa học và tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam…

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay, nhà trường sẽ chủ động xây dựng phù hợp với điều kiện của trường. Giáo viên lựa chọn nội dung, bố trí thời gian hướng dẫn học sinh hoàn thành các nội dung học tập trên lớp và tổ chức các hoạt động giáo dục cho học sinh.

Thời lượng tối đa của một ngày là 7 tiết học, các trường cố gắng sắp xếp để mỗi tuần học không quá năm ngày.

Về kinh phí, Phòng GD-ĐT tham mưu cùng UBND các quận huyện hướng dẫn việc thu chi phù hợp với tình hình thực tế của địa bàn. Việc thu chi phải đảm bảo công khai , minh bạch để phục vụ bữa ăn, yêu cầu phát triển năng khiếu, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho việc tổ chức học tập.