Hệ thống các trường tiểu học Singapore

Chương trình giảng dậy cấp Tiểu học của đã được sử dụng làm mô hình giảng dạy ở các nước khác trên thế giới, đặc biệt là phương pháp giảng dạy môn toán. Các trường tiểu học của nhận học sinh nước ngoài vào học với điều kiện các em phải thi đỗ kỳ thi tuyển sinh đầu vào và với điều kiện trường còn chỗ trống.

he-thong-cac-truong-tieu-hoc-singapore

Trẻ em ở Singapore học 6 năm đối với chương trình tiểu học, trong đó có 4 năm học chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 và 2 năm học tiếp theo là chương trình định hướng từ lớp 5 đến lớp 6.

Trong giai đoạn nền tảng, chương trình học chính là tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ và toán với các môn phụ như âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục và các môn xã hội khác. Các môn Khoa học được dạy từ lớp 3. Để phát huy tối đa tiềm năng của học sinh, các em được xếp vào lớp theo khả năng của mình trước khi bước vào giai đoạn định hướng. Giai đoạn cuối lớp 6, học sinh phải qua kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving Examination – PSLE). Ngoài ra, học sinh cũng được khuyến khích tham gia vào các chương trình ngoại khóa.

Chương trình giảng dậy cấp Tiểu học của đã được sử dụng làm mô hình giảng dạy ở các nước khác trên thế giới, đặc biệt là phương pháp giảng dạy môn toán. Các trường tiểu học của nhận học sinh nước ngoài vào học với điều kiện các em phải thi đỗ kỳ thi tuyển sinh đầu vào và với điều kiện trường còn chỗ trống.

Học phí:

– Các trường chính phủ: Học sinh là người Singapore hay người nước mà bố mẹ làm việc tại Singapore và có giấy phép cứ trú lâu dài tại Singapore (PR – thẻ xanh), chi phí học chỉ S$13 đến S$20/tháng. Chủ yếu sẽ do chính phủ tài trợ đến 90% học phí, số chi phí trên chủ yếu trả cho các chi phí sử dụng đồ văn phòng phẩm.

– Học sinh người nước ngoài không có cha mẹ làm việc tại Singapore, nhưng thi đậu vào trường chính phủ, chi phí học từ S$80 – S$120/tháng.

– Các trường tư nhân hay trường quốc tế: Chi phí học sẽ cao hơn, có thể từ S$1000 đến S$1500/tháng.

Kinh nghiệm quản lý giáo dục hệ cấp I

Từ lớp 1, học sinh được phân lớp một cách tự do, nhưng bắt đầu từ năm lớp 2 đã được phân học theo lớp phù hợp khả năng học.

Quá trình xếp lớp của năm lớp 2 sẽ dựa vào kết quả học tập của năm lớp 1. Tại đây nhà trường đã bắt phân nhóm và xếp các em có cùng khả năng vào cùng một lớp.

Nhóm học sinh có điểm cao nhất khối sẽ được xếp vào lớp E (Exellence), Nhóm học sinh có mức điểm cao thứ hai sẽ được xếp vào lớp B (Best), và sau đó là C (Clever), sau đó A, D, F G H J …

Giai đoạn giáo dục định hướng: Lớp 5 đến lớp 6

Tương tự như mô hình trên, việc xếp lớp cho năm lớp 5 sẽ dựa vào kết quả học tập của năm lớp 4, và cũng sắp xếp theo các lớp E, B, C ……như trên . Tuy nhiên, tại cấp học này học sinh còn được phân theo khả năng tiếng Anh, tiếng Trung, Các môn khoa học tự nhiên, môn xã hội hay các năng khiều khác ….Tại đây nhà trường sẽ tập chung bồi dưỡng cho từng nhóm học sinh và phát hiện các nhân tài từ đây. Có thể việc định hướng lựa chọn tầng lớp lãnh đạo tương lai cho Singapore đã được định hình từ nhóm học sinh cuối cấp I này rồi.

Thi tốt nghiệp cấp I và đăng ký học cấp II.

Cuối năm lớp 6, học sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp cấp I – PSLE

Dựa vào điểm thi tốt nghiệp và kết quả học tập của các năm cấp I, học sinh sẽ đăng ký trường cấp II có mức điểm đầu vào tương đương mức điểm của mình đạt được và là trường mình lựa chọn.

Mỗi học sinh sẽ có 5 ví dụ như lựa chọn  và nộp nguyện vọng đăng ký trực tiếp cho Bộ Giáo dục đào tạo. Mỗi học sinh đều có mã số đăng ký riêng và mỗi năm Bộ GDĐT đều thành lập hệ thống quản trị mạng riêng để quản lý và liệt kê kết quả của hoc sinh tại đây. Học sinh và phụ huynh có thể nhập mã số và biết luôn kết quả học sinh sẽ được vào học tại trường nào. Học sinh có thể xin chuyển tới trường nào đó, với điều kiện trường đó có thể vẫn có chỗ (có học sinh nào đó đã được nhận nhưng lại chuyển trường…).