Bé gái giỏi hơn bé trai?

Những nghiên cứu khoa học phát hiện có sự khác biệt giữa não và hormon của bé traibé gái, như là: Con gái có nhiều tế bào thần kinh hơn và nghe tốt bằng cả hai tai, trong khi con trai lại có khuynh hướng chỉ nghe bằng một tai; con gái nhìn hiểu tốt bằng cả hai mắt, trong khi con trai chỉ nhìn rõ ở mắt bên trái. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng những điều này không có ảnh hưởng đến cách cư xử của trẻ khi lớn lên.

gai-gioi-hon-trai

Gần đây, qua các cuộc thăm dò dư luận, người dân Hàn Quốc cho biết họ thích sinh con gái hơn con trai.

Theo một dự án nghiên cứu của Viện Giáo dục London (Anh), thì trong các giai đoạn phát triển của cuộc đời, nam và nữ có nhiều khác biệt. Khi các cô bé, cậu bé cùng bước vào tuổi lên 5, thì nhóm bé gái đã vượt lên so với nhóm bé trai về những kỹ năng ngôn ngữ, kỹ năng nghe nhìn và kể cả về những ngôn ngữ không lời.

Bé gái  “khôn ngoan” hơn bé trai

Trẻ gái bắt đầu chú ý đến giới tính khác nhau từ tuổi lên 2. Ngoài 3 tuổi, trẻ gái bắt đầu nghĩ thế nào là con trai, thế nào là con gái. Trong một giai đoạn, trẻ gái có thể thích người này, không thích người khác. Lên 5, các bé gái “khôn ngoan” và hiểu biết hơn các bé trai, mà sự chênh lệch được xác định là ít ra 2 tháng sau bé trai mới đạt được.

Chúng ta có thể nhận ra những xu hướng khác biệt ở con trai và con gái. Bé gái có thể phối hợp các bộ phận cơ thể khác nhau, nhưng cũng còn tùy vào môi trường và cách dạy. Các cô bé có khuynh hướng thiên về ngôn ngữ và khả năng diễn đạt tốt, còn các bé trai lại thực hiện tốt những công việc đòi hỏi thuộc về không gian và cần suy luận.

Các bé gái nhận thức rất sớm về tầm quan trọng của vóc dáng: mới 5,6 tuổi rất nhiều bé gái đã biết không hài lòng về hình thức của mình. Chưa hết, về những kỹ năng khéo léo chân tay và thực hiện được những động tác phức tạp thì ngay từ lúc lên 3, các em gái đã giỏi hơn các em trai rồi.

Vì vậy bé trai thích những trò chơi mạnh mẽ, nguy hiểm hơn bé gái gấp 2 lần và do đó nguy cơ tử vong của bé trai cũng cao hơn bé gái 2 lần. Tỉ lệ tàn tật ở bé trai cũng cao hơn 2 lần bởi tỷ lệ hiếu động ở bé trai cao gấp 4 lần ở bé gái.

Tình thế đảo ngược

Sự xuất sắc của các bé gái còn tiếp tục nhiều năm sau, nhưng đến một giai đoạn nào đó, có thể là bắt đầu từ tuổi dậy thì tình hình sẽ đảo ngược lại để phù hợp với chức năng nữ giới được tạo hóa phân công.

Một nhà nghiên cứu dự án, Tiến sĩ Kirstine Hansen, cho biết: “Tỷ lệ những em có khả năng vượt trội so với các bạn cùng trang lứa thì nữ cũng như nam vào khoảng 10%, còn trong nhóm các em mà sự phát triển hơi chậm hơn thì tỷ lệ nữ lại ít hơn nam”.

Những nghiên cứu khoa học phát hiện có sự khác biệt giữa não và hormon của bé trai và bé gái, như là: Con gái có nhiều tế bào thần kinh hơn và nghe tốt bằng cả hai tai, trong khi con trai lại có khuynh hướng chỉ nghe bằng một tai; con gái nhìn hiểu tốt bằng cả hai mắt, trong khi con trai chỉ nhìn rõ ở mắt bên trái. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng những điều này không có ảnh hưởng đến cách cư xử của trẻ khi lớn lên.

Từ nghiên cứu này, người ta đã có những sửa đổi trong cách giáo dục lứa tuổi mẫu giáo để thích hợp với sự phát triển của các em hơn. Trên đây là kết luận của một công trình nghiên cứu do Viện Giáo dục London tiến hành trên 15.000 trẻ em.