Chọn trường quốc tế tại VN

Kết quả của chương trình tiếng Anh được thể hiện bằng đầu ra của các chứng chỉ quốc tế. Cụ thể, khi học xong lớp 5, học sinh có thể thi lấy chứng chỉ Cambridge Flyer; hết lớp 7, thi lấy chứng chỉ TOEIC Bridge của ETS Hoa Kỳ, học xong lớp 9, học sinh dễ dàng đạt điểm cao IELTS General Training của Đại học Cambridge. IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng học tập bằng tiếng Anh của học sinh tại các nước nói tiếng Anh.

chon-truong-quoc-te-tai-vn

Những năm gần đây khi mức sống ngày càng được nâng cao, việc tìm cho con một ngôi trường phù hợp với sự phát triển chung của thế giới luôn là nỗi trăn trở của nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là của doanh nhân.

Mùa tuyển sinh năm học 2007-2008 càng sôi động hơn với sự có mặt của nhiều trường quốc tế. Tuy nhiên các trường dạy 100% chương trình nước ngoài với mức học phí khoảng 1.000 USD/tháng đã không nằm trong sự lựa chọn của phụ huynh. Bởi ngoài học phí, phụ huynh còn quan tâm đến việc làm sao để con vừa có được một nền tảng học vấn vững chắc, vừa có được kiến thức quốc tế; vừa có thể chủ động hòa nhập vào môi trường học tập quốc tế khi đi du học mà vẫn duy trì được những giá trị truyền thống.

Trường quốc tế chuẩn…

Theo thống kê thì toàn TP có không quá 10 trường thực hiện mô hình quốc tế sử dụng chương trình giáo dục của nước ngoài do giáo viên nước ngoài giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng bản xứ. Các trường này chủ yếu thu hút con em người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam và một phần rất nhỏ học sinh Việt Nam như: International School Ho Chi Minh City (ISHCMC); British International School; Trường Quốc tế Việt Úc, trường dành riêng cho học sinh người Nga như: Fosco International School, Trường quốc tế Saigon Sao, trường quốc tế dành cho học sinh người Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

Ngoài ra thì TP.HCM có duy nhất Trường THPT Quốc tế Việt Úc thực hiện theo chương trình liên kết đào tạo giữa Bộ GD-ĐT Việt Nam với bang Tây Úc mà thôi.

Thông thường, phụ huynh học sinh gửi con em mình vào học tại các trường có sử dụng chương trình giáo dục của Anh, Úc. Đây là những nơi áp dụng mức học phí khá cao, chỉ có thể tính bằng USD. Tùy thuộc vào từng cấp lớp, mức phí dao động từ 4.600 – 13.000 USD/năm (chưa tính lệ phí ghi danh, tiền cơ sở vật chất…). Để được vào học, ứng viên phải trải qua bài test trình độ về ngoại ngữ, kiến thức các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội tương đương sao cho đáp ứng nhu cầu khi tiếp thu bài giảng.

Sau khi hết lớp 12 hoặc lớp 13 (với chương trình 13 năm của Anh), học sinh Việt Nam sẽ nhận bằng Tú tài quốc tế IB hoặc WACE – Tú tài của Úc… được công nhận trên toàn thế giới. Với văn bằng này, tùy vào điểm số, các em có quyền theo học tại các trường ĐH của quốc tế mà không cần qua thi tuyển nhưng ngược lại thì không đủ điều kiện đăng ký hồ sơ dự thi vào các trường ĐH, CĐ của Việt Nam. Do vậy, khi theo học những trường này gia đình và học sinh phải xác định trước rằng hết bậc phổ thông con em mình sẽ du học nước ngoài.

Cách nay hơn 1 năm, Bộ GD-ĐT kết hợp với Hội đồng Học thuật bang Tây Úc đưa vào hoạt động trường THPT Quốc tế Việt Úc tại Q.7 (TP. HCM), sử dụng 100% chương trình giáo dục Úc, riêng học sinh Việt Nam được học thêm các môn Văn, Sử, Địa của Việt Nam. Ngoài bằng WACE- Tú tài của Úc, học sinh sẽ được nhận thêm bằng TEE – bằng để chuyển tiếp lên ĐH tại nước ngoài. Để theo học tại đây học sinh phải có trình độ TOEFL tối thiểu trên 400 điểm hoặc trải qua bài SLEPTEST…

Trường “chất lượng quốc tế”

Đó là mô hình đang có nhiều sự lựa chọn, phù hợp với nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh là trường dạy song song chương trình như Dân lập quốc tế Việt Úc (VAS), Quốc tế mới,… Mỗi ngày, học sinh những trường này thường bắt đầu bằng chương trình chính thống của Bộ GD-ĐT, buổi còn lại các em sẽ được tăng cường ngoại ngữ và học chương trình giáo dục của nước ngoài. Qua tìm hiểu thì được biết, đó là chương trình mô phỏng, thiết kế dựa trên khung chuẩn giáo dục phổ thông của Úc, Anh hoặc Mỹ, có tham khảo chương trình của một số nước châu Á.

Sau khi hoàn tất bậc tiểu học, các em đều đạt trình độ ngoại ngữ nhất định như chứng chỉ Starter, Flyers… (do Trường ĐH Cambridge cấp), hết lớp 9 thì nhận bằng KET, còn chứng chỉ TOEFL quốc tế hoặc Proficiency (ĐH Michigan) công nhận vào cuối năm lớp 12… Thoát hẳn áp lực về sĩ số, mỗi lớp học của các trường quốc tế đều không quá 20 học sinh được thụ hưởng một môi trường học tập và sinh hoạt khá hiện đại, tiện nghi. Ở đó, sự gắn kết giữa giáo viên và học sinh thể hiện một cách rõ nét, thầy cô có điều kiện chăm sóc đến từng cá nhân. Nói về khía cạnh này, chị Nguyễn Thị Kim Phượng, phụ huynh bé Phạm Phương Anh, lớp 5.2 Trường VAS bộc bạch: “Bản thân tôi cũng tự tin hơn vì lớp ít cháu, các cô có nhiều điều kiện quan tâm đến con mình và lo cho con mình không kém mình”.

Cũng trong môi trường học tập đó, học sinh đóng vai trò trung tâm, còn giáo viên với giáo án linh hoạt, sinh động sẽ là người khơi gợi, khuyến khích sự tư duy, trí tưởng tượng giúp các em tự đưa ra ý kiến và cùng nhau thảo luận, phát huy khả năng “tư duy độc lập có phê phán”, chứ không chỉ dừng lại ở mục đích lấp đầy kiến thức… Đây là những điều không là khó đối với trường công, nhưng vì lớp học khá đông mà thời gian thì có hạn do vậy cứ cô đọc thì trò chép và tình trạng thụ động trong trường học kéo từ bậc tiểu học đến bậc ĐH tồn tại thời gian khá dài.

Chương trình tiếng Anh ESL được thiết kế đặc biệt với hơn 80 tiết trong 1 tháng. Các câu lạc bộ tiếng Anh với nhiều chủ đề, các chuyến tham quan học tập ngoài trời, các chương trình giao lưu văn hóa quốc tế với học sinh và chuyên gia nước ngoài được tổ chức thường xuyên tạo cơ hội cho các em được ứng dụng tiếng Anh trong giao tiếp, nâng cao kỹ năng đàm thoại, rèn luyện kỹ năng viết…

Kết quả của chương trình tiếng Anh được thể hiện bằng đầu ra của các chứng chỉ quốc tế. Cụ thể, khi học xong lớp 5, học sinh có thể thi lấy chứng chỉ Cambridge Flyer; hết lớp 7, thi lấy chứng chỉ TOEIC Bridge của ETS Hoa Kỳ, học xong lớp 9, học sinh dễ dàng đạt điểm cao IELTS General Training của Đại học Cambridge. IELTS là kỳ thi đánh giá khả năng học tập bằng tiếng Anh của học sinh tại các nước nói tiếng Anh.

Phần lớn học trò các trường quốc tế sớm tỏ ra dạn dĩ, chủ động trong suy nghĩ, trực tiếp tham gia trong giờ học. Vậy nên kiến thức được tiếp thu nhanh và hiệu quả, tránh cho phụ huynh việc phải tìm gia sư giúp con em mình giải quyết bài tập về nhà. Do vậy không còn cảnh cha mẹ đón con từ trường, cho con ăn qua quýt bữa chiều rồi lại đưa con đến lớp học thêm, làm cho các em hoạt động như một cái máy được lập trình sẵn. Bên cạnh đó, những giờ ngoại khóa với hình thức khá phong phú như dã ngoại, lễ hội… tạo cho các em sự vui nhộn, hưng phấn và sự tự tin vào bản thân.

Học, hay được phục vụ?

Trong môi trường quốc tế từ chương trình học, giáo viên, bạn bè và môi trường sinh hoạt, học sinh được phát triển nhân cách, tư duy một cách độc lập, chủ động trong mọi quyết định bản thân, đậm phong cách nước ngoài… Điều này đối với người nước ngoài là rất bình thường nhưng xét về khía cạnh văn hóa Việt Nam thì đây có thể sẽ là sự khác biệt. Đã có không ít trường hợp học sinh Việt Nam sau thời gian theo học tại trường quốc tế tỏ ra độc lập đến mức thờ ơ, thời gian tiếp xúc với thầy cô, bạn bè quốc tế nhiều hơn việc gần gũi cha mẹ nên trong mối quan hệ gia đình cũng không có sự quan tâm đến người xung quanh, không hiểu được văn hóa của dân tộc, không được cảm nhận lòng tự hào khi chào cờ vào mỗi sáng đầu tuần… Một số nhà giáo dục cũng đang lo ngại trước hiện tượng là học sinh đang được “phục vụ” quá mức để xứng với đồng tiền mà bố mẹ trả cho nhà trường sẽ dễ làm các em có tư tưởng đến trường để được phục vụ – thay vì để học tập.

Tuy nhiên, dù chi phí theo học các trường này được coi là khá đắt đỏ, chỉ phù hợp với những bậc phụ huynh có thu nhập cao nhưng nó lại đang dần thích ứng trong xu thế thời đại. Nó có nhiều điểm khác biệt với những trường công, kiến thức được tiếp thu cùng với vốn sống ở môi trường mới sẽ giúp các em sớm tự tin, vững bước hòa nhập khi sinh sống học tập tại nước ngoài.